Trang chủ | Giới thiệu | Thông báo | Tuyển dụng | Liên hệ  
 

Bí quyết ngàn vàng của Warren Buffett: Đừng dùng tiền vay mượn để chơi cổ phiếu!

Ngày đăng: 02/03/2018

"Kể cả bạn chỉ vay 1 khoản nhỏ và vị thế của bạn không bị đe dọa ngay lập tức bởi 1 thị trường lao dốc, tâm trí của bạn vẫn bị rối tung bởi những tin tức và các bình luận đáng sợ. Và 1 tâm trí bất ổn thì không thể đưa ra quyết định tốt".


Warren Buffett tin rằng nhà đầu tư nhất định phải tránh việc sử dụng tiền vay mượn để nuôi giấc mơ đánh bại thị trường.

Trong bức thư thường niên gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway được công bố hôm qua, nhà tiên tri xứ Omaha đã giải thích về tác hại của việc sử dụng nợ và đòn bẩy trong đầu tư.

"Bản thân Berkshire có đầy rẫy những ví dụ vụn vặt về cái giá phải trả khi sự cẩu thả trong ngắn hạn làm tổn hại đến tốc độ tăng trưởng giá trị trong dài hạn. Trong 53 năm qua, tập đoàn đã miệt mài xây dựng giá trị bằng cách tái đầu tư lợi nhuận và để công thức lãi suất kép làm điều thần kỳ của nó. Qua từng năm, chúng ta đã tiến lên phía trước. Nhưng cổ phiếu Berkshire cũng đã trải qua những cú giảm sâu thực sự", ông viết.

Buffett chia sẻ dữ liệu cho thấy trong hơn 5 thập kỷ qua đã có nhiều lần cổ phiếu Berkshire sụt giảm từ 37% đến 59%.

 
Bí quyết ngàn vàng của Warren Buffett: Đừng dùng tiền vay mượn để chơi cổ phiếu! - Ảnh 1.

"Bảng trên củng cố mạnh mẽ cho lập luận rằng tôi nên chống lại việc sử dụng tiền vay mượn để mua cổ phiếu. Không có cách đơn giản nào để biết cổ phiếu có thể giảm đến đâu trong ngắn hạn. Kể cả bạn chỉ vay 1 khoản nhỏ và vị thế của bạn không bị đe dọa ngay lập tức bởi 1 thị trường lao dốc, tâm trí của bạn vẫn bị rối tung bởi những tin tức và các bình luận đáng sợ. Và 1 tâm trí bất ổn thì không thể đưa ra quyết định tốt".

Buffett dự đoán cổ phiếu của Berkshire sẽ tiếp tục có những cú sụt giảm tương tự trong 53 năm tiếp theo.

"Không ai có thể nói với bạn khi nào thì điều này xảy ra. Bảng điện tử có thể chuyển từ màu xanh sang sắc đỏ trong chớp mắt và chẳng có chế độ đèn vàng đâu. Tuy nhiên, khi thị trường giảm mạnh lại là cơ hội tuyệt vời đối với những ai không bị ràng buộc bởi nợ nần", ông viết.

Thậm chí Buffett đã trích dẫn 1 đoạn trong bài thơ "Nếu" do nhà văn đạt giải Nobel Rudyard Kipling viết năm 1895 để minh họa cho bài học đầu tư của mình:

"Nếu có thể bình tâm suy xét khi tất cả xung quanh đều mất hết lý trí…

Nếu có thể chờ đợi mà không cảm thấy mệt mỏi vì đợi chờ…

Nếu có thể suy nghĩ mà không quẩn quanh trong nghĩ suy...

Nếu có thể tin tưởng bản thân khi xung quanh đều nghi kỵ…

Thì trái đất này và tất cả những gì trong ấy đều thuộc về con"

 

Buffett cũng giải thích cách nhìn của ông về các khoản đầu tư vào cổ phiếu và tại sao ông lạc quan với chứng khoán Mỹ trong dài hạn:

"Charlie và tôi nhìn nhận các cổ phiếu thông thường được giao dịch trên thị trường là thứ mà Berkshire sở hữu như một hoạt động kinh doanh chứ không phải là những cái mã được mua và bán dựa trên các đồ thị hay mức giá mục tiêu được đưa ra bởi các chuyên gia phân tích và quan điểm mà những ông trùm truyền thông áp đặt. Thay vào đó, chúng tôi chỉ đơn giản tin rằng nếu như hoạt động kinh doanh của bên nhận đầu tư thành công thì khoản đầu tư của chúng tôi thành công. Đôi lúc phần lời lãi chỉ ở mức khiêm tốn và thỉnh thoảng thì có lãi lớn nhưng cũng có những lần tôi mắc phải sai lầm đắt giá. Nhưng nhìn chung thì chúng ta nên thu được kết quả tươm tất. Ở Mỹ, các nhà đầu tư cổ phiếu luôn được hậu thuẫn", ông viết.

Nhân dịp này, Buffett tiết lộ danh sách 15 cổ phiếu đang được ông rót tiền nhiều nhất với 3 cái tên đầu tiên gồm Wells Fargo, Apple và Bank of America. Tính đến cuối năm 2017 tổng số cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ có giá trị 170,5 tỷ USD.

 
Bí quyết ngàn vàng của Warren Buffett: Đừng dùng tiền vay mượn để chơi cổ phiếu! - Ảnh 2.

Berkshire đã thu được mức lợi nhuận quý và năm cao kỷ lục nhờ hưởng lợi từ chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Thu nhập ròng quý vừa qua tăng 5 lần, lên 32,55 tỷ USD và thu nhập ròng của cả năm 2017 cũng tăng 87%. Theo Buffett, luật cải cách thuế mà Tổng thống Trump vừa ban hành tháng 12 năm ngoái trong đó giảm mức thuế suất từ 35% xuống còn 21% đã giúp Berkshire có thêm 29,11 tỷ USD.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tin liên quan
Bí quyết cải thiện tình hình tài chính cá nhân bằng những khuyên vàng ngọc của Warren Buffett
Công ty mẹ của Hyundai Thành Công mua lại sân golf quản lý 2 triệu m2 đất từ Vietinbank Capital
Steve Jobs: Chỉ cần nói “không” với 4 điều này, bạn có thể làm tốt mọi công việc!
8 khoản chi tiêu người dùng thẻ tín dụng nên tránh
Động lực nào cho tăng trưởng ngành ngân hàng 2018?
Câu chuyện ngành ngân hàng 2018
NHNN sửa đổi Thông tư 32: Nhiều khách hàng đã có thể thở phào
Có hơn 30 doanh nghiệp đạt lãi trên nghìn tỷ năm 2017
NHNN yêu cầu hạn chế tín dụng cho bất động sản, tập trung cho sản xuất kinh doanh
Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển: Muốn bắt kịp cách mạng 4.0, có lẽ nhiều giáo trình đại học cần được viết lại!
G

084 823 6688